Tin tức

Chủ đầu tư giữ hơn 30 tỉ đồng, xin trả mỗi tháng 100 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì, ngày 1.5, Ban Quản trị (BQT) chung cư Saigon Gateway (số 702 Võ Nguyên Giáp, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết đã nhận được công văn phản hồi từ Công ty CP bất động sản Hiệp Phú Land (Công ty Hiệp Phú Land – chủ đầu tư) về lộ trình bàn giao quỹ bảo trì từng bước.

Trước đó, sau khi Báo Thanh Niên liên tục phản ánh, ngày 25.4, Công ty Hiệp Phú Land đã có công văn gửi BQT chung cư Saigon Gateway đề nghị thanh toán vào tài khoản quỹ bảo trì của chung cư mỗi tháng 100 triệu đồng. Khi nào có nguồn thu đột xuất, chủ đầu tư sẽ cân đối tài chính và trả lại toàn bộ quỹ bảo trì cho chung cư.

Tại cuộc họp giữa BQT chung cư Saigon Gateway và Công ty Hiệp Phú Land ngày 25.4, BQT không đồng ý việc chủ đầu tư đề nghị trả mỗi tháng 100 triệu đồng mà đề nghị Công ty Hiệp Phú Land phải bàn giao hơn 30 tỉ đồng quỹ bảo trì (cộng với tiền lãi ngân hàng) đang giữ của hơn 900 người dân đã mua căn hộ tại chung cư Saigon Gateway. Trong thời gian chưa bàn giao quỹ bảo trì, BQT đề nghị Công ty Hiệp Phú Land có trách nhiệm bảo trì, sửa chữa các thiết bị, hệ thống bị hư hỏng của chung cư; có trách nhiệm bảo hành nhà người dân bị hư hỏng trong thời gian còn bảo hành; trả lời rõ ràng về thời gian cấp sổ hồng cho người dân đã mua căn hộ.

Tại cuộc họp nói trên, ông Lê Văn Chính, Tổng giám đốc Công ty Hiệp Phú Land, thừa nhận công ty đang khó khăn tài chính nên chưa thể bàn giao quỹ bảo trì một lần cho BQT chung cư Saigon Gateway. Công ty Hiệp Phú Land cố gắng dùng nguồn kinh phí thu từ bãi giữ xe (nằm trong chung cư Saigon Gateway) để trả vào tài khoản BQT 100 triệu đồng/tháng. Công ty này hứa sẽ sửa chữa, bảo hành các trang thiết bị, hệ thống tại chung cư như cam kết.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Duy Khải, Trưởng BQT chung cư Saigon Gateway, cho biết chủ đầu tư bán căn hộ và giữ hơn 30 tỉ đồng của người dân đã 4 năm qua. Số tiền này, theo quy định chủ đầu tư giữ giúp người dân mua căn hộ và bàn giao gốc, lãi sau khi thành lập BQT chung cư. Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, chủ đầu tư mới xuất hiện, thừa nhận khó khăn, và xin trả mỗi tháng 100 triệu đồng. Điều đó chứng tỏ Công ty Hiệp Phú Land đã sử dụng tiền quỹ bảo trì của chung cư sai mục đích. Theo ông Khải, đây là hành vi cố tình chiếm giữ tiền của chung cư bất hợp pháp, có dấu hiệu hình sự.

Bài viết liên quan

Bất động sản trước cơ hội phát triển mới

03/05/2024
Thay vì có hiệu lực từ ngày 1.1.2025, luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản đang trình xin cơ chế...

Luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7

03/05/2024
Cụ thể, tại điều khoản thi hành quy định hiệu lực của luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản là từ ngày...

Vốn rót vào kinh doanh bất động sản tăng

03/05/2024
Bốn tháng đầu năm, số doanh nghiệp mới tham gia kinh doanh bất động sản giảm, nhưng vốn đăng ký tăng gần...