Tin tức

Bất động sản trước cơ hội phát triển mới

Thay vì có hiệu lực từ ngày 1.1.2025, luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản đang trình xin cơ chế có hiệu lực sớm hơn. Nếu được Quốc hội thông qua, thị trường, doanh nghiệp, người dân và ngay cả cơ quan chức năng… sẽ được hưởng lợi rất nhiều.
Giúp giảm giá bất động sản
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) VN, hiện nay có 3 bộ luật quan trọng và có thể có hiệu lực sớm hơn mấy tháng là luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh BĐS. Sở dĩ những luật này được ưu ái trình Quốc hội cho phép có hiệu lực từ ngày 1.7 bởi tầm quan trọng của nó. Cụ thể, sẽ tháo gỡ rất nhiều điểm nghẽn, khó khăn cho thị trường, doanh nghiệp (DN), cho cơ quan nhà nước, những người thực thi pháp luật và người dân. Điển hình như quy định giao đất trực tiếp không qua đấu giá, đấu thầu để làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà lưu trú cho công nhân, giao đất ở cho giáo viên, nhân viên y tế công tác tại các xã biên giới, hải đảo thuộc vùng có điều kiện khó khăn…

Bất động sản trước cơ hội phát triển mới

Những quy định thông thoáng như vậy giúp thị trường BĐS phát triển thuận lợi hơn, giảm thiểu tối đa các khiếu kiện liên quan đất đai; giúp các chủ đầu tư rút ngắn thời gian và chi phí trong quá trình tiếp cận đất đai, đầu tư phát triển dự án. Bên cạnh đó, hỗ trợ tăng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp, đảm bảo nhà ở cho người dân, phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Khi thủ tục được rút ngắn, nguồn cung tăng lên cũng đồng nghĩa với việc giá BĐS sẽ giảm theo.

Ngoài ra, quy định các trường hợp còn lại được giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá, đấu thầu công khai, giúp thị trường phát triển theo hướng công khai và minh bạch, tránh các trường hợp “sân sau”. Từ đó lựa chọn được các chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính và năng lực triển khai, góp phần giúp sử dụng hiệu quả đất đai, đẩy nhanh tiến độ pháp lý của dự án và thúc đẩy nguồn cung cho thị trường; giúp địa phương xác định cụ thể cơ chế giao đất nhằm triển khai dự án. Ngoài ra, luật lần này cũng quy định chặt chẽ việc đặt cọc vốn lâu nay thả nổi; giúp minh bạch, bảo vệ người dân tránh khỏi những chủ đầu tư dự án “tay không bắt giặc”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cũng nhận định nếu được Quốc hội đồng ý cho 3 bộ luật trên có hiệu lực sớm hơn sẽ giúp đồng bộ với luật Các tổ chức tín dụng và luật Đấu thầu đã có hiệu lực. Cuối năm nay luật Đấu giá tài sản, luật Quy hoạch đô thị nông thôn cũng sẽ được thông qua. Chùm luật này sẽ có tác dụng thống nhất, đồng bộ, tháo gỡ pháp lý ở cấp độ luật khi mà vướng mắc pháp lý trong các dự án BĐS chiếm 70%. Theo ông Châu, chỉ cần một vài điểm vướng cũng đã gây ra nhiều khó khăn cho DN, thị trường, cho cả cơ quan quản lý nhà nước và người dân. Như luật Đất đai năm 2013 cho DN đi mua các loại đất làm dự án nhà ở thương mại miễn phù hợp quy hoạch, nhưng sau đó luật quy định DN chỉ được mua đất ở mới được làm nhà ở thương mại. Điều này khiến thị trường sụt giảm nguồn cung, nhất là từ sau năm 2017 đến nay thị trường thiếu nguồn cung, lệch pha cung – cầu, lệch pha sản phẩm, đẩy giá BĐS tăng cao.

Theo: Thanhnien

Bài viết liên quan

Chủ đầu tư giữ hơn 30 tỉ đồng, xin trả mỗi tháng 100 triệu đồng

03/05/2024
Trước đó, sau khi Báo Thanh Niên liên tục phản ánh, ngày 25.4, Công ty Hiệp Phú Land đã có công văn gửi BQT chung cư Saigon...

Luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7

03/05/2024
Cụ thể, tại điều khoản thi hành quy định hiệu lực của luật Nhà ở và luật Kinh doanh bất động sản là từ ngày...

Vốn rót vào kinh doanh bất động sản tăng

03/05/2024
Bốn tháng đầu năm, số doanh nghiệp mới tham gia kinh doanh bất động sản giảm, nhưng vốn đăng ký tăng gần...